Google áp dụng 3 yếu tố hàng đầu thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả

Google áp dụng 3 yếu tố hàng đầu thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả

Trước khi đi vào phân tích 3 yếu tố thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả của Google, MIX Group xin chỉ ra một số điểm về môi trường làm việc và cách thức hoạt động hiện tại của Google:  

Google áp dụng 3 yếu tố hàng đầu thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả
Google áp dụng 3 yếu tố hàng đầu thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả

Hiện nay, Google là nơi làm việc lý tưởng và mong ước của nhiều người trên thế giới

Những visual đẹp mắt và hấp dẫn bên trong Googleplex cho thấy lý do vì sao tập đoàn nhận được trung bình 2,5 triệu hồ sơ ứng tuyển mỗi năm. Đầy đủ tiện ích từ nơi nghỉ trưa đến dịch vụ mát – xa tại chỗ, từ những bữa ăn bổ dưỡng mỗi ngày cho nhân viên nơi đây cho đến kiến trúc nội thất tuyệt mỹ. Qua đó cho thấy Google đã tái định nghĩa về chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc cho từng thành viên trong tập đoàn lớn của họ.

Hệ thống nghỉ dưỡng, giải trí như hồ bơi trong nhà, sân bóng chuyền bãi biển hay các phòng giặt là hoàn toàn miễn phí đều không phải là yếu tố duy nhất khiến tập đoàn công nghệ 300 tỷ USD đạt được 93% và được xếp hạng 5 sao của hầu hết các CEO trên Glassdoor. Một tập đoàn mang tầm cỡ thế giới như Google thì chắc chắn có cơ sở hạ tầng đồ sộ, độc đáo. Thiết kế từ những chi tiết nhỏ đến phân tích và lồng ghép hết sức tinh tế trong cách xây dựng nền tảng văn hóa hiệu suất cao của Google.

Google thực hiện một số thay đổi nhỏ về chính sách đã tạo ra động lực phát triển và hiệu suất làm việc hàng đầu thế giới 

Theo các chuyên gia Entrepreneur đánh giá ba yếu tố hàng đầu mà mọi doanh nghiệp đều có thể cân nhắc và bắt đầu triển khai ngay lập tức từ Google. Vậy nên bất kỳ một công ty nào cũng nên áp dụng 3 nguyên tắc cơ bản bên dưới của họ:

 1. Sức khỏe tinh thần – Yếu tố vô cùng quan trọng

Từ năm 2012, Google đã khởi động một nghiên cứu chuyên sâu để xác định yếu tố nào khiến cho các đội nhóm nỗ lực hợp tác và đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc, ngoài yếu tố nhân sự xuất sắc. Dự án có tên là Aristotle, đã tổng hợp nhiều nghiên cứu trong hơn 50 năm cũng như mọi đặc điểm sẵn có của các đội nhóm trong công ty. Họ tìm kiếm các hình mẫu về lối sống xã hội bên ngoài công việc, các đặc điểm tính cách của từng thành viên trong nhóm, trình độ học vấn, sở thích và nhiều thông tin có liên quan khác…

Rõ ràng là những đặc điểm này vốn được cho là sẽ tác động đến hiệu suất làm việc của một teamwork. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn về các quy tắc tương tác giữa cá thành viên thì họ thấy yếu tố quan trọng nhất chính là sức khỏe tinh thần. Ở đây, sức khỏe tinh thần được hiểu là nhận thức của một cá nhân về hậu quả của việc chấp nhận rủi ro khi hợp tác. Hay đó là cách một thành viên nào đó trong nhóm cảm nhận về khả năng ứng phó, đổi mới; thừa nhận sai lầm của bản thân hoặc đặt ra câu hỏi, đề xuất mà không lo bị đánh giá hay phán xét địa vị trong nhóm đó.

Thông qua dự án Aristotle, nhân viên của Google đã phát hiện ra rằng hiệu quả của nhóm không phụ thuộc vào việc trong nhóm gồm những ai. Mà chính là cách họ kết nối và tương tác với nhau. Điều đó được chứng minh thông qua kết quả làm việc. Những đội nhóm xuất sắc nhất là những đội có các thành viên tích cực trao đổi. Họ cảm thấy an toàn và bình đẳng khi nêu ý kiến cá nhân trong các cuộc họp. Và họ luôn tin tưởng rằng các đồng đội sẽ tôn trọng lẫn nhau và không từ chối thô bạo, chê cười hoặc trừng phạt họ vì nêu ra quan điểm cá nhân.

Google áp dụng 3 yếu tố hàng đầu thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả
Google chia sẻ 3 yếu tố hàng đầu thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả
 1. Người lãnh đạo chính là khởi đầu

Một doanh nghiệp muốn thành công không thể không nhắc đến người quản lý giỏi. Là người đóng vai trò thiết yếu trong dẫn dắt các nhân viên của doanh nghiệp. Google đã sớm phát hiện ra yếu tố này. Vào năm 2008, Google ra mắt dự án Oxy – một nghiên cứu nhằm xác định những phẩm chất tốt nhất của những nhà quản lý giỏi nhất.

Họ thu thập khoảng 10.000 quan sát về mẫu người quản lý điển hình để xác định những đặc điểm được nhân viên đánh giá cao và những đặc điểm nào ngược lại.

Trước khi có dự án Oxy, theo lý thuyết hoạt động của Google thì những nhà quản lý hoặc lãnh đạo giỏi cần phải có kiến thức kỹ thuật cao hơn nhân viên nhưng kết luận cuối cùng của nghiên cứu hoàn toàn trái ngược. Dự án Oxy nhận thấy dữ liệu chứng minh rằng khả năng tiếp cận vấn đề, giao tiếp tốt và trao quyền cho các thành viên trong nhóm là những đặc điểm có giá trị nhất của những người quản lý giỏi.

Cuối cùng, các nhà quản lý của Google được đề ra một số thói quen bao gồm:

 • Trở thành một người đào tạo tài ba: phản hồi trực tiếp thường xuyên, nhất quán và cân bằng giữa phản hồi tiêu cực với tích cực.
 • Trao một số quyền quyết định cho thành viên nhóm và không quản lí vi mô: tư vấn và cho nhân viên sự tự do.
 • Quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc cá nhân của các thành viên trong nhóm: hiểu điều gì là quan trọng đối với các thành viên ngoài nơi làm việc và dành thời gian quan tâm các thành viên mới.
 • Đừng siêng năng, hãy tập trung vào năng suất và hướng đến kết quả để đạt mục tiêu chung đã đề ra: tập trung vào mục tiêu cần đạt được và cách thức triển khai. Sử dụng khả năng lãnh đạo để loại bỏ các trở ngại, thúc đẩy cả nhóm.
 • Là người giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu: tạo môi trường đối thoại cởi mở, đồng cảm và thẳng thắn về mục tiêu của nhóm, của mỗi nhân viên trong nhóm.
 • Giúp nhân viên phát triển sự nghiệp để thành công trong công việc và cuộc sống.
 • Có tầm nhìn và chiến lược cụ thể, rõ ràng: giúp nhóm tập trung vào các mục tiêu và chiến lược, bao gồm cả xây dựng tầm nhìn.
 • Có kỹ năng chuyên môn tốt để cố vấn cho nhóm khi cần thiết: làm việc chung với các thành viên, hiểu những thách thức tập thể sẽ phải đối mặt.
Google - 3 cách thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả
Google – 3 cách thúc đẩy hiệu suất làm việc hiệu quả
 1. Google quyết định dựa trên dữ liệu

Bạn sẽ không thấy ngỡ ngàng khi Google – một công ty công nghệ tạo ra các thuật toán phức tạp luôn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, Google thực sự đã áp dụng chính sách này ở một tầm cao mới là dữ liệu hóa. Bộ phận nhân sự của Google được gọi là Phòng ban phân tích Con người (People Analytics Department) vì mục tiêu của họ là đưa ra quyết định tuyển dụng dựa trên dữ liệu.

Trong dự án Oxygen, Google thu thập hơn 10.000 quan sát từ hơn 100 nguồn dữ liệu, từ các bài đánh giá hiệu suất và khảo sát nhân viên. Kết hợp với dự án Aristotle, nhóm Google đã phân tích dữ liệu trong hơn 50 năm về các đội nhóm hoạt động hiệu quả.

Từ đó, họ so sánh các cá nhân hiệu quả so với những người không hiệu quả trên mọi khía cạnh: từ giới tính đến khoảng thời gian gắn bó, tần suất được động viên và khen thưởng. Việc Google chú ý đến từng chi tiết và sẵn sàng xem xét dữ liệu từ mọi góc độ để nắm bắt đầy đủ ý nghĩa đã giúp họ tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết. Dù họ đã chi hàng triệu USD để phân tích mọi khía cạnh của cuộc sống nhân viên từ cả bên trong đến bên ngoài nơi làm việc, bài học dành cho các công ty nhỏ hơn chính là tầm quan trọng của việc đánh giá hiệu suất thường xuyên và khảo sát nhân viên khoa học nhất.

Tham khảo bài viết: Dịch vụ digital marketing cung cấp hiện nay

Trên đây là 3 yếu tố để thúc  đẩy hiệu suất làm việc được Google chia sẻ. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công! 

————————————-

MIX Group Công ty TNHH Công nghệ và Truyền thông MIX

Công ty cung cấp các dịch vụ marketing, marketing thuê ngoài như:

Digital Marketing : Ads Network Admicro, Ads Network E-click, quảng cáo Google Ads, Facebook Marketing, SMS/Email Marketing, SEO/SEM Marketing

Booking quảng cáo

PR Solution

Tổ chức và Quản lý sự kiện

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 6th Floor, Viet A Building, 09 Duy Tan Street, Cau Giay, Hanoi

Office: Tòa nhà A7 An Bình city, số 232 Phạm Văn Đồng, P.Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline: (024) – 666 28136 hoặc +84901 74 1111

Website: www.mixgroup.vn

Email: contact@mixgroup.vn

Facebook: MIX – Digital Agency in Viet Nam

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo